Tiêu chuẩn thiết kế của bếp nhà hàng

Thứ Tư 17/08/2016 Số lượt xem: 1170
Thông thường, các nhà hàng dành khoảng 40-60% diện tích cho không gian ẩm thực, 30% cho bếp và khu vực phụ cận. Diện tích còn lại thuộc về kho và văn phòng.

Thiết kế không gian bếp nhà hàng hay bếp công nghiệp hợp lý, quy chuẩn và nếu có thêm chút độc đáo, sáng tạo có ảnh hưởng rất lớn đến công cuộc kinh doanh của bạn. Trước khi tính toán và cho ra những ý tưởng tạo cảm hứng đến khách hàng thì bạn nên tham khảo đến những thông tin thiết kế bếp nhà hàng quy chuẩn.
Trước khi thiết kế bếp nhà hàng, chúng ta nên xác định trước các khu vực cần thiết kế và những thiết bị cần thiết cho mỗi khu để có những tính toán và chuẩn bị cần thiết cả về tài chính cũng như kỹ thuật lắp đặt. Thông thường, khu vực chế biến của một bếp nhà hàng hay bếp công nghiệp không được thiết kế một cách hiệu quả và ảnh hưởng tới không gian bếp cũng như chất lượng dịch vụ. Nghĩ tới từng món ăn có trong menu nhà hàng khi bạn quyết định không gian cho mỗi thành phần chế biến.

bếp nhà hàng


Bố cục không gian bếp cho thiết kế nhà hàng
Khi thiết kế bếp nhà hàng khu sơ chế là nơi đầu tiên trong quy trình làm bếp, ở khâu này người nhân viên có trách nhiệm lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mua ngoài, sau đó đem ra sơ chế, gồm: Chậu rửa, giá để đồ, thiết bị sơ chế thái lát rau củ quả. Trong khu này nên thiết kế các giá để và các chậu rửa logic và liên kết với nhau, nên sắp xếp bố cục một cách thông minh để việc làm của đầu bếp dễ dàng hơn.


Khu gia công là nơi thứ 2 trong không gian bếp công nghiệp. Các thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ chuyển sang khu gia công, gồm: Băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt, ướp gia vị….trong khu này khi thiết kế nên bố trí một không gian rộng để có thể đủ chỗ cho 3 đến 4 đầu bếp đứng, các vật dụng và chất liệu sử dụng trong khu này nên sử dụng chất liệu nhẵn bóng như gỗ hoặc đá…. để đầu bếp có thể thực hiện công việc dể dàng hơn.

bếp công nghiệp


Khu Bếp nấu là khu vực quan trọng nhất trong quy trình làm bếp. Ở khâu này các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang bàn chờ ngay tầm tay với của bếp trưởng nhà hàng, các thiết bị nấu gồm: Các bếp xào, nấu, bếp hấp, bếp hầm, bếp chiên, … Khi thiết kế bếp nhà hàng khu chế biến phải được lắp đặt chuyên nghiệp, rộng và thoải mái, không để khói làm ảnh hưởng nhà bếp, cũng như ảnh hưởng ra bên ngoài bàn ăn của khách, không gây mùi, không gây tai nạn cho người làm bếp, đòi hỏi an toàn tuyệt đối.
Khu soạn thức ăn, ra thức ăn. Tại đây các thiết bị cho khu này bao gồm chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, xe đẩy đồ chờ sẵn…, bố trí cửa ra đồ phải rộng, thoáng…
Khu rửa bát và diệt khuẩn trong bếp công nghiệp. Sau khi khách ăn xong bát đĩa sẽ được tập trung ở khu này, các thiết bị gồm: Bàn rọ rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng…khi thiết kế bếp nhà hàng nên bố trí chúng sát tường hoặc trên cao để đảm bảo vệ sinh, ngoài ra tủ diệt khuẩn cho bát đĩa cũng phải thực hiên trong một quy trình khép kín bố trí rộng rãi và và logic.
Nên quan tâm tới kích thước và khả năng sắp xếp của không gian bếp nhà hàng và các khu vực khác bởi vì cách bài trí không gian và thiết kế nhà hàng là một trong những nhân tố chủ yếu làm nên thành công của việc kinh doanh nhà hàng.

Công ty chúng tôi tự hào là một trong những nhà thiết kế hệ thống bếp cho nhà hàng, khách sạn hay các khu resort, các khu công nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế các loại bếp nhà hàng, bếp khách sạn – chúng tôi đã gây dựng được lòng tin đối với người tiêu dùng với đa dạng các dòng sản phẩm chất lượng quốc tế