Quy Trình Thiết Kế Thi Công Bếp Nhà Hàng
Nhà hàng cũng có thể coi là một khu sản xuất mang tính công nghiệp song lại mang những nét đặc trưng riêng, do đó quy trình thiết kế thi công phân khu bếp và trang thiết bị trong các nhà hàng đặc biệt được chú trọng.
Nguyên Tắc Thiết Kế Bếp Nhà Hàng
- Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tính chuyên nghiệp, chu đáo trong từng khâu nấu nướng, một trong những nguyên tắc quan trọng mang tính kim chỉ nam trong việc thiết kế bếp nhà hàng là thiết kế theo quy trình bếp ăn một chiều.
- Vậy bếp một chiều là loại bếp như thế nào?
- Bếp một chiều là hệ thống các hoạt động của các bộ phận trong khu bếp tuân thủ theo một chiều, đảm bảo quá trình lưu thông theo một chiều nhất định.
Nội Dung Mục Lục
Quy Trình Đó Diễn Ra Theo Nguyên Lý Như Sau:
Trong mỗi nhà hàng đều thiết kế khu vực nhà kho lưu trữ đồ làm điểm xuất phát:
- Bước thứ nhất (khu thứ nhất): tiếp nhận nguyên liệu đầu vào.
- Bước thứ hai (khu thứ 2): Sơ chế – rửa.
- Bước thứ ba (khu thứ 3): Chế biến.
- Bước thứ tư (khu thứ 4): Nấu nướng.
- Bước thứ năm (khu thứ 5): Chia suất, đóng gói sản phẩm.
- Bước thứ sáu (khu thứ 6): Bảo quản.
- Bước thứ bảy (khu thứ 7): Vận chuyển đến nhà ăn.
- Và cuối cùng là khu vực vệ sinh – bảo hộ lao động: rửa tay, thay quần áo, WC Tuyệt đối không được đảo lộn thứ tự của các quy trình, trong hệ thống bếp một chiều sẽ thiết kế ra những khu trật tự như vậy, và đặc biệt phân biệt riêng rẽ khu thực phẩm sống và thực phẩm chín (khu lạnh và khu khô) với nhau.
Bếp Á Công Nghiệp Rất Cần Thiết Trong Khu Vực Nấu Nướng Và Cần Đầu Tư Kỹ Lưỡng:
Trong các nhà hàng nói riêng, những nơi có khu bếp ăn công nghiệp nói chung (bệnh viện, trường học, khách sạn, văn phòng lớn, công ty, nhà máy, xí nghiệp, …), là những nơi tập trung đông người, có nhu cầu một lượng thức ăn dồi dào, nguyên lý một chiều là một phương án cực kỳ lý tưởng cho việc thi công phân khu bếp.
Lắp Đặt Các Thiết Bị Inox Bếp Nhà Hàng, Bếp Inox Nhà Hàng Cần Thiết
Inox Việt Nam giới thiệu các thiết bị cơ bản trong bếp nhà hàng. Một số thiết bị bếp nhà hàng trong kho lưu trữ. Kho lưu trữ là một bộ phận rất quan trọng của bếp, dùng để bảo quản thực phẩm trong nhà hàng trước khi đưa vào sơ chế, có các thiết bị cơ bản như:
- Các loại tủ lưu trữ đồ khô.
- Các loại kệ inox để đồ: kệ inox 2 tầng, kệ inox 3 tầng, kệ inox 4 tầng…
- Các loại bàn inox để đồ.
- Các loại giá inox treo đồ.
- Các loại bàn đông: bàn đông 2 cánh, bàn đông 3 cánh…
- Các loại tủ đông, tủ mát bảo quản đồ: tủ đông 2 hộc, tủ đông 2 cánh, tủ đông 4 cánh, tủ đông 6 cánh…
Kệ Inox Úp Chén Dĩa Nhà Bếp, Kệ Inox Úp Đồ Thức Ăn Vật Dụng Sau Khi Sơ Chế Hoặc Thức Ăn Chín Cần Lưu Trữ Rất Quan Trọng Cần Được Chú Ý:
-
Kệ Song Inox 5 Tầng KEI-18
-
Kệ Phẳng Inox Treo Tường 2 Tầng KEI-17
-
Hệ Tủ Inox Có Kệ Và 2 Bồn Rửa TUI-3939,500,000₫
-
Kệ Inox 3 Tầng Có Khay Hứng Nước KEI-166,000,000₫ – 7,800,000₫
-
Chậu Rửa Inox 2M Cánh Phải Có Kệ Trên Và Kệ Dưới CR-4614,000,000₫
-
Chậu Rửa Inox 3 Hộc Có Kệ Trên Và Dưới CR-4317,500,000₫
Một Số Thiết Bị Bếp Nhà Hàng Trong Khu Sơ Chế
Khu sơ chế sẽ tiếp nhận nguyên liệu từ kho lưu trữ và chịu trách nhiệm xử lý nguyên liệu trước khi nấu, được thiết kế – bố trí các thiết bị bếp như:
- Các loại chậu rửa inox, chậu rửa liền kệ, chậu rửa liền bàn.
- Các loại bàn inox để sơ chế thực phẩm: bàn inox có kệ, bàn inox có bồn rửa, bàn inox liền,…
- Các loại giá treo inox.
- Các loại máy cắt, máy xay, máy trộn … để sơ chế rau củ quả.
- Bên dưới hệ khu vực sơ chế là hệ thống tách lọc chất thải: cần dùng tới bẫy mỡ inox, sử dụng bẫy mỡ inox âm sàn hoặc nổi trên mặt sàn.
Thiết Bị Vệ Sinh Sơ Chế Thực Phẩm Còn Sống Và Lọc Tách Chất Thải Để Thân Thiện Với Môi Trường Rất Quan Trọng. Góp Phần Tạo Nên Hệ Thống Bếp Nhà Hàng Chuyên Nghiệp:
- Chậu Rửa Inox Công Nghiệp:
- Bể Tách Mỡ Inox Công Nghiệp:
-
Hố Inox Thu Gôm Tách Mỡ Và Rác Lắp Âm Sàn 1000 Lít BM-A100017,000,000₫
-
Hố Bẫy Tách Mỡ Inox Lắp Âm Sàn 950 Lít BM-A95016,500,000₫
-
Hố Bẫy Tách Mỡ Inox Công Nghiệp Lắp Âm Sàn 900 Lít BM-A90016,000,000₫
-
Hố Inox Lọc Mỡ Rác Thải Nhà Hàng Âm Sàn 850 Lít BM-A85015,500,000₫
-
Hố Bể Tách Dầu Mỡ Lọc Rác Thải Nhà Hàng Âm Sàn 800L BM-A80015,000,000₫
-
Bẫy Mỡ Inox Âm Sàn Lọc Mỡ Và Rác Thải 750L BM-A75014,500,000₫
Một Số Thiết Bị Bếp Nhà Hàng Trong Khu Nấu Ăn
Đây gần như là khu trung tâm trong bếp, do vậy không chỉ cách thiết kế thi công mà các thiết bị cũng rất đa dạng, có thể kể đến một số thiết bị cơ bản sau:
Các loại bếp công nghiệp inox: Bếp á hầm đơn, Bếp hầm đơn có gáy, bếp á 1 họng kiềng, bếp á 2 gọng kiềng, bếp hầm đôi, bếp á 3 họng kiềng, các loại bếp chiên, các loại bếp nướng, các loại bếp âu 2 họng, 4 họng, 6 họng, …
- Các loại lò nướng: lò hấp nướng đa năng, lò nướng than nhân tạo, …
- Các loại bàn inox dùng để chế biến và xử lý thực phẩm,
- Các loại giá inox để đồ,
- Các loại tủ công nghiệp,
- Các thiết bị giữ nóng thức ăn,
- Các bếp nguội: dùng để làm các món nhẹ như salad hay trái cây,
- Các loại bể tách mỡ…
Một Số Thiết Bị Bếp Nhà Hàng Trong Khu Rửa
Đây là khu vực chịu trách nhiệm rửa – vệ sinh các đồ đã sử dụng và được trang bị một hệ thống rửa tự động, có thể kể đến các thiết bị bếp như:
Các loại máy rửa bát chén tự động: có máy rửa tự động tổng hợp và máy rửa tự động chuyên biệt.
Tùy vào quy mô và nhu cầu của nhà hàng, các bạn có thể lựa chọn loại tổng hợp hay tự động. Đối với máy tổng hợp thì ưu điểm nổi bật là nhanh, có thể rửa được bát đĩa cùng một lúc, còn máy rửa chuyên biệt lại có thế mạnh trong các nhà hàng sang trọng, có thể rửa ly, rửa bát, rửa đĩa, muỗng, thìa riêng biệt.
- Các loại chậu rửa, chậu rửa liền kệ, chậu rửa liền tủ,…
- Các loại vòi phun, vòi xịt nước inox…
- Các loại giá inox để đồ,
- Các loại xe đẩy đồ inox: dùng để vận chuyển các đồ như bát, đĩa, …
Nhìn chung, thiết kế thi công bếp là một khâu rất quan trọng trong các nhà hàng và yêu cầu về độ tỉ mỉ cao, không chỉ để đảm bảo về tính chuyên nghiệp mà còn là yêu cầu về sự an toàn.
Inox Việt Nam là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công bếp và chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ bếp nhà hàng. Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm, các bạn vui lòng truy cập website Inox Việt Nam của chúng tôi hoặc liên hệ phần nội dung bên dưới.