Mẹo giúp thiết bị nhà bếp luôn sáng bóng mẹ nào cũng cần biết

Thứ Ba 23/08/2016 Số lượt xem: 637
Đời sống sinh hoạt ngày càng cao, các dịch vụ phục vụ nhu cầu của con người ngày càng nhiều thì đòi hỏi nâng cao chất lượng bữa ăn là ưu tiên hàng đầu của các nhà hàng, khách sạn nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh. Đảm bảo vệ sinh trong khu bếp mới đảm bảo chất lượng thức ăn và hình ảnh của nhà hàng trong con mắt khách hàng.


Các Thiết bị nhà bếp bằng inox mang đến cho nhà bếp vẻ đẹp sang trọng nhờ màu trắng sáng bóng và là lựa chọn hàng đầu để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các khu nhà bếp. Nhất là bếp ăn công nghiệp, bếp nhà hàng nơi có đến hàng ngàn suất ăn được chế biến mỗi ngày cho hàng ngàn thực khách. Vậy sử dụng và lựa chọn như thế nào để thiết bị bếp luôn bền đẹp, sáng bóng đảm bảo vệ sinh?
Để giữ cho thiết bị bếp công nghiệp luôn sạch và sáng bóng không hề khó nhưng không phải ai cũng biết và làm đúng cách.Thép không gỉ hay inox được biết đến là một kim loại không bị ăn mòn và gỉ sét, luôn giữ được vẻ sáng bóng. Chính vì ưu điểm tuyệt vời này nên inox là chất liệu phổ biến được lựa chọn cho phòng bếp và phòng tắm.Thế nhưng, đừng vì thế mà không ngó ngàng gì đến chúng. Các vết bẩn tích tụ lâu ngày tạo thành những vết bám, làm mờ và xỉn bề mặt của inox. Lúc này, bạn sẽ cần tới một vài bí quyết nho nhỏ, hữu ích để có thể làm sạch đồ dùng tốt hơn.

thiết bị nhà bếp

Inox là hỗn hợp kim loại nên độ bền của inox cũng phụ thuộc vào việc pha trộn các hợp kim khác nhiều hay ít. Có hơn 10 loại inox khác nhau được sử dụng làm thiết bị nhà bếp, tùy theo tính chất vật dụng mà chọn loại phù hợp. Chẳng hạn với loại dùng để nấu, nhà sản xuất dùng inox 304; làm dao, muỗng nĩa dùng inox 420 có độ cứng và chịu mài mòn cao, inox 316 chịu tính axit, hóa chất, inox 430 giá rẻ, dễ gỉ sét dùng cho các vật dụng ít tiếp xúc với nước.

Tuy nhiên nhược điểm của các thiết bị bếp làm bằng inox là dùng trong thời gian lâu hoặc gặp các tạp chất như muối hoặc axit có thể bị ố vàng, vì thế để bảo quản các sản phẩm này luôn giữ được độ sáng bóng, bền đẹp, chúng ta cần lưu ý:

Vệ sinh lau bụi định kỳ, thường xuyên: Hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với muối, axit, khi bề mặt sản phẩm tiếp xúc với muối, axit cần lau chùi, rửa sạch ngay. Đối với các vết ố vàng quý vị có thể dùng giẻ sắt hoặc giấy ráp mịn đánh bay các vết hoen sau đó lau chùi sạch sản phẩm sẽ trở lại sáng bóng như bình thường.
Đối với các sản phẩm chậu rửa Inox kể cả các sản phẩm làm bằng chất liệu Inox 304, quý vị lưu ý không xịt trực tiếp các hóa chất tẩy rửa lên bề mặt để tránh làm hoen ố và mất độ sáng bóng của sản phẩm!

Vệ sinh lau chùi ngay sau khi sử dụng: Đối với các loại thiết bị bếp công nghiệp như bàn inox sử dụng chất liệu inox 201, quý khách lưu ý: nên vệ sinh mặt bàn ngay sau khi ăn xong vì trong quá trình ăn uống, thức ăn mặn hoặc nước mắm rớt xuống mặt bàn sẽ làm mặt bàn dễ bị hoen lấm chấm. Quý vị có thể lau sạch bằng giẻ ướt hoặc tốt nhất là lau bằng nước rửa bát xong thì lau lại bằng giẻ sạch.

thiết bị bếpthiết bị bếp công nghiệp


Một số chất tẩy rửa giúp vệ sinh thiết bị nhà bếp:
1. Làm sạch bằng nước
Sau khi lau với nước, dùng khăn khô lau lại một lần nữa để tránh các vệt nước đọng trên bề mặt các thiết bị bếp bằng inox. Bước làm này thực sự quan trọng bởi vì các khoáng chất có trong nước có thể để lại những vết bám trên đồ inox. Các loại khăn lau sợi rất thích hợp dùng khi làm sạch inox vì chúng hút ẩm và không gây ra các vết trầy xước.

2. Làm sạch bằng nước rửa bát
Để làm sạch tốt hơn, bạn cần đến một cách làm hiệu quả hơn là chỉ sử dụng nước. Nước rửa bát, xà phòng pha loãng với nước ấm là lựa chọn tuyệt vời để bạn làm sạch thiết bị bếp trong nhà mà không phải lo lắng các món đồ bị làm hỏng.

Chỉ cần pha loãng nước rửa bát hoặc xà phòng với nước ấm. Dùng khăn thấm dung dịch, thoa đều lên bề mặt cần làm sạch rồi lau lại với nước. Đừng quên bước làm sạch với khăn khô để bề mặt inox được sáng bóng.


3. Làm sạch bằng nước lau kính và kem đánh răng

Lưu lại dấu tay là một trong những nhược điểm nhận được nhiều phàn nàn nhất của đồ dùng inox. Nhưng, chúng có thể bị “đánh bay” một cách dễ dàng bằng nước lau kính hoặc kem đánh răng.Bạn có thể xịt thẳng dung dịch nước lau kính lên bề mặt thiết bị nhà bếp hoặc cho 1 ít kem đánh răng nhẹ nhàng dùng khăn lau theo vòng tròn để loại bỏ hoàn toàn các dấu vết bám trên nó. Lau lại một lần nữa nếu thấy cần thiết.

4. Làm sạch bằng dung dịch chuyên dụng

Nếu đồ dùng sử dụng quá lâu ngày và có những mảng bám, bạn muốn đánh bóng lại chúng thì hãy tìm mua những sản phẩm dành riêng cho đồ inox. Bởi vì, chúng không những loại bỏ vết bẩn, không gây hại mà còn trả lại vẻ sáng bóng vốn có cho các đồ dùng inox. Bí quyết để giữ gìn đồ dùng inox là thường xuyên vệ sinh và làm mới chúng. Chỉ một vài mẹo nhỏ cộng với sự chăm chỉ là bạn có thể sử dụng chúng trong thời gian lâu dài.


Công ty inoxvina.vn tự hào là một trong những nhà thiết kế và sản xuất các thiết bị bếp công nghiệp, hệ thống bếp cho nhà hàng, khách sạn hay các khu resort, các khu công nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế các loại bếp nhà hàng, bếp khách sạn – chúng tôi đã gây dựng được lòng tin đối với người tiêu dùng với đa dạng các dòng sản phẩm chất lượng quốc tế, có độ bền cao, giữ được độ sáng bóng lâu dài, kiểu dáng sang trọng cùng với nhiều tính năng ưu việt khác.