Chọn kích thước cho bếp công nghiệp-Hướng dẫn bảo dưỡng

Thứ Năm 13/10/2016 Số lượt xem: 1324
Khi lựa chọn mua bếp công nghiệp thì ngoài yếu tố công suất, nguyên liệu sử dụng thì kích thước bếp công nghiệp cũng là một trong những yếu tố bạn cần phải chú ý.

 

Tiêu chuẩn để lựa chọn kích thước bếp công nghiệp cho nhà hàng?
Luôn tính toán số lượt khách hàng phục vụ trong những ngày cao điểm và bình thường, sử dụng con số này để lên kế hoạch chuẩn bị chế biến thực phẩm trong ngày cho hợp lí và lựa chọn công suất, kích thước cho bếp công nghiệp, bếp nhà hàng.

Kích thước bếp công nghiệp lý tưởng cho nhà hàng?
Những tiêu chuẩn nhất định trong thiết kế không gian bếp công nghiệp được xác định trên 2 cơ sở chính đó là không gian nhà bếp – vị trí đặt bếp và yếu tố thuận tiện cho sử dụng.

Xét vị trí thích hợp đặt bếp công nghiệp phù hợp

Cân nhắc với không gian nhà bếp để chọn một chiếc bếp công nghiệp sao cho hợp lý. Tránh để nơi dễ bị ướt, đảm bảo bếp không bị ảnh hưởng, tránh những hư hỏng không cần thiết như hoen gỉ, nước đọng. Tùy thuộc vào từng điều kiện không gian bếp chật - hẹp, mà có thể chọn các bếp công nghiệp với kích thước lớn, hoặc thay thế bếp công nghiệp lớn bằng nhiều bếp công nghiệp có kích thước nhỏ tương đương.

Bếp công nghiệp hiện nay có rất nhiều loại như bếp đơn, bếp đôi, bếp ba, bếp công nghiệp có quạt thổi, bếp công nghiêp có họng đốt, bếp công nghiệp đơn có bầu nước, bếp công nghiệp đôi có bầu nước có gáy, bếp công nghiệp có bầu nước,….

Bếp công nghiệp

Thuận tiện cho người sử dụng

Với chiều cao trung bình của người Việt Nam thì thông số kích thước tủ bếp công nghiệp như sau được xem là hợp lý:
• Chiều cao của bếp bao gồm cả tủ bếp trên và dưới từ 2250-2300mm (chưa bao gồm phào, chỉ trang trí dày từ 40mm – 100mm).
• Kích thước tủ dưới cao từ 800 – 850mm, sâu 600mm (bao gồm cả mặt đá).
• Kích thước của tủ trên tiêu chuẩn cao 800 – 900mm, sâu 350mm.
• Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới: 500 – 650mm.
Kích thước bếp công nghiệp lý tưởng cho nhà hàng cho việc đun nấu thường dài tối thiểu là 2,5m. Chiều dài mặt bàn bếp càng lớn thì việc bố trí thêm lò nướng hay máy rửa bát càng dễ dàng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tủ bếp được sử dụng trong nhà hàng nên quây gọn để đầu bếp và các nhân viên tiện di chuyển. Ngoài ra, tủ bếp phía dưới còn cần có nhiều khoang chứa và phụ kiện đi kèm để chứa xoong nồi, bình gas, máy lọc nước.


Chất liệu inox nào được sử dụng nhiều trong thiết bị bếp công nghiệp.

- Inox được sử dụng để tạo nên thiết bị bếp công nghiệp là nguyên liệu inox 201 và 304.
- Chất liệu inox 304 là chất liệu rất tinh xảo, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người vậy nên được ứng dụng rất nhiều trong nhà bếp. Chính vì thế nó có giá thành nhỉnh hơn một chút so với inox 201
- Chất liệu inox 201 thì có độ bền tương đối tốt, có giá thành phù hợp nên nó được sử dụng phổ biến để trong bếp nhà hàng khách sạn như giá kệ, chạn bát, bàn, bếp công nghiệp, tủ quầy, …

vệ sinh thiết bị bếp công nghiệp


Vệ sinh thiết bị inox như thế nào?
Để bảo quản các thiết bị inox này luôn giữ được độ sáng bóng, bền đẹp, chúng ta cần quan tâm :
- Lau bụi bẩn và vệ sinh thường xuyên:
- Hạn chế để inox tiếp xúc với muối và axit, nếu như không may rớt ra thì cần lau chùi ngay lập tức.
- Với các vết ố vàng thì các bạn có thể dùng giẻ sắt hoặc các loại giấy ráp mịn.
- Lưu ý là không nên xịt trực tiếp các chất tẩy rửa nên bề mặt các thiết bị bếp công nghiệp inox vì nó có thể làm cho sản phẩm bị mất đi độ sáng bóng.
- Đối với các loại bàn ăn inox sử dụng vật liệu inox 201, quý khách lưu ý: nên vệ sinh mặt bàn ngay sau khi ăn xong vì trong quá trình ăn uống, đồ ăn mặn hoặc nước mắm rớt xuống mặt bàn sẽ làm mặt bàn dễ bị hoen lấm chấm. Khách hàng có thể lau sạch bằng khăn ướt hoặc hữu hiệu là lau bằng nước rửa bát xong thì lau lại bằng khăn sạch.

Xem thêm tin liên quan:

Tìm hiểu về hệ thống bếp công nghiệp 

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Những thiết bị inox cần cho khu sơ chế trong bếp nhà hàng

Sử dụng bếp công nghiệp như thế nào cho hợp lý

Các biện pháp an toàn cho bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế cho bếp nhà hàng